Tin tức

30 Tháng 07
Đăng bởi:  Nguyễn Trí Trung

Cách trồng cây bắp (ngô) đơn giản, nhanh và hiệu quả

Bắp (ngô) là một loại thực phẩm rất bổ ích với nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, có thể gọi bắp là thảo dược vì chất trong bắp có thể giúp người phòng ngừa được nhiều chứng bệnh khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại rất ưa thích cây bắp, bắp được trồng trải dài khắp nơi từ miền Nam ra tới miền Bắc. Để có thể tìm hiểu về cách trồng bắp (ngô) cho năng suất cao thì các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Cách trồng bắp (ngô) cho năng suất cao

Thời vụ trồng

Bắp là loại cây có thể trồng được quanh năm nhưng tùy thuộc vào từng vùng mà nơi đó sẽ có điều kiện thời tiết khác nhau thì những thời điểm trồng cây cũng sẽ khác nhau, cần tham khảo tình hình địa phương để trồng đúng thời vụ thì cây sẽ cho năng suất cao hơn.

Đất trồng

Bắp thuộc dòng những cây ngắn hạn, có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần trồng cây bắp trên đất pha cát, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, thoáng và thoát nước tốt. Độ pH trong đất từ 5,5-7 là tốt cho cây.

Đất trước khi trồng cần được cày sâu 15-20cm, làm mặt đất tơi xốp để khi trồng cây dễ phát triển hơn. Thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh chỗ trồng để cây có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Tiêu diệt các côn trùng phá hoại và tiềm ẩn trong đất như trứng, ấu trúng, ký chủ,… Trước khi trồng cần bón phân chuồng hoai mục với vôi phơi ải 15-20 ngày để xử lý hết các mầm bệnh trong đất, không làm ảnh hưởng đến cây khi trồng.

Chọn giống

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống bắp khác nhau, tùy theo nhu cầu và điều kiện thời tiết nơi trồng mà bạn sẽ chọn giống bắp phù hợp. Mỗi giống bắp sẽ có đặc điểm riêng, nên chọn các loại giống bắp khỏe mạnh, tỉ lệ nảy mầm cao,…

Cách trồng bắp

Khi trồng bạn cần gieo theo hố, mỗi hố gieo 2-3 hạt, không được nhiều hơn vì không gian chật hẹp sẽ khiến cây khó phát triển. Khoảng cách giữa các hàng khi trồng là 60-100cm và khoảng cách cây với cây là 20-40cm, tùy vào thuộc tính giống và diện tích chỗ trồng mà bạn có thể thay đổi sao cho hợp lý.

Sau khi trồng cây xong, tiến hành lập một lớp đất mỏng 2-3cm. Nếu trồng trong mùa khô, bạn nên tưới nước để cây có thể mọc mầm mới nhanh hơn.

Cách chăm sóc bắp

Khi gieo hạt tầm 1 tuần lễ thì cây con sẽ có được chiếc lá đầu tiên, bạn phải dặm lại những nơi có cây chết hoặc không mọc cây con được. Loại bỏ những cây yếu, chừa lại cây khỏe mạnh mỗi hố nên chừa 1-2 cây là tốt nhất.

Vào mùa nắng, cây bắp rất cần nước vì thế trong thời gian này bạn cần tưới nước 4-7 ngày tưới 1 lần cho cây. Tránh tình trạng làm bắp bị úng vì chỉ cần trên 24 giờ thì năng suất của bắp sẽ giảm đáng kể 40-50%. Vào mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây.

Bón phân

Cũng như các loại cây khác trong quá trình trồng cây thì bạn cần bổ sung thêm lượng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bắp để bón phân hiệu quả bạn nên chia thành 3 giai đoạn:

  • Bón đợt 1 khi cây trồng được 10 ngày.
  • Bón đợt 2 sau đợt 1 10 ngày.
  • Bón đợt 3 sau khi trồng được 30 ngày.

Những loại phân tốt cho cây bắp là phân ure, phân kali, phân hữu cơ tùy vào sự lựa chọn của bạn. Nhưng lưu ý khi bón phân ure và kali cần phải hòa chung với nước thì vệc bón phân sẽ có tác dụng tốt hơn cho cây, xong dùng cuốc lấp kín phân để tránh việc bị cháy lá.

Ngoài việc bón phân đúng định kỳ thì vun xới cho cây cũng là việc rất quan trọng để cây phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Sâu đục thân: đối tượng nguy hiểm nhất đối với nghề trồng ngô. Dùng thuốc Vibasu 10H hoặc Diazan 10H rơi vào loa kèn 8 – 10 hạt vào thời điểm sau khi gieo 20, 30, 40 ngày.

Rầy mềm: Phòng trị: không nên trồng bắp với mật độ dày tạo ẩm độ thích hợp cho rầy phát triển. Nếu mật số rầy ít không nên áp dụng thuốc vì rầy có nhiều thiên địch. Sử dụng các loại thuốc như: Applaud, Admire…

Sâu đục trái: phòng trị bằng cách dùng giống kháng (giống có vỏ trái dày và che phủ cả trái), dùng tay giết chết sâu. Xịt các loại thuốc trừ sâu gốc cúc. Ngoài ra còn có những loại côn trùng sống dưới đất: sâu đất, sùng trắng, sùng bửa củi,…ngừa bằng cách sửa soạn đất kỷ, vệ sinh đồng ruộng và khử đất bằng các loại thuốc hột hay bột.

Bệnh đốm lá: phòng trị bằng các loại thuốc sát khuẩn Maneb, Zineb hay Copper – zinc, Appencarb…

Bệnh đốm vằn: bệnh xảy ra khi trời nóng ẩm và nóng (có sương mù), lây lan rất nhanh, gây thiệt hại nặng. Phòng trị bằng Kitazin, Bonanza, Anvil, Rovral phun 3-7 ngày/lần lúc vừa phát hiện bệnh.

Thu hoạch

Thường trồng cây bắp sau 60-65 ngày là thu hoạch được Khi thấy lá quanh bắp khô và hạt bên trong cứng thì là lúc bạn có thể thu hoạch. Bắp ngô khi được thu hoạch về nhà cần tách riêng hạt sớm và tiến hành phơi khô, đạt độ ẩm 12 – 15 % để bảo quản được môt cách tốt nhất.

Với cách trồng bắp (ngô) cho năng suất cao không quá khó, bạn có thể trồng và đem lại những vụ mùa bội thu tăng thêm thu nhập cho gia đình. Những trái bắp xanh tươi sẽ chế biến nhiều các món ăn đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tin Đẹp, Cách trồng bắp (ngô) cho năng suất cao - Tin Đẹp (tindep.com)

;